Thiết bị mang vật hay còn gọi là máy nâng là thiết bị dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các cấu kiện xây dựng lên cao, lắp ráp máy móc thiết bị, xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa tại các kho bãi sản xuất, cảng biển, trong các nhà xưởng, nhà ga, công trường xây dựng. Ngoài ra, máy nâng còn được sử dụng để vận chuyển người lên cao.

Cáp thép hay còn gọi là dây cáp

Là chi tiết rất quan trọng được sử dụng trong hầu hết các loại máy nâng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay dây cáp có rất nhiều cấu trúc khác nhau được cấu tạo từ: số tao cáp x số sợi cáp + lõi cáp. Vậy làm sao để lựa chọn được loại cáp thép tương ứng, đáp ứng phù hợp với ứng dụng của từng loại máy nâng?

can-truc-thap-may-nang-kieu-can
Cẩu trục tháp – máy nâng kiểu cần

http://capthepxaydung.vn/cap-chong-xoan-chay-trong-pully-cap-rong-roc-cap/

Máy nâng được phân thành nhiều loại khác nhau:

  • Máy nâng đơn giản: có kết cấu máy đơn giản, chỉ gồm một cơ cấu nâng, dễ di dời, thường kéo hay đẩy vật theo một phương. Ví dụ như: pa lăng, tời,…
  • Máy nâng kiểu cần: đặc điểm chung của loại máy này là bộ phận cần, có thể quay theo các góc trong mặt phẳng ngang và nâng vật lên cao. Ví dụ như: cần trục tháp, cần trục tự hành,…
  • Máy nâng kiểu cầu: có kết cấu dạng một nhịp cầu, thường di chuyển vật theo 3 phương vuông góc để xác định vị trí. Ví dụ như: cầu trục, cổng trục, thiết bị nâng hạ kiểu dây treo,…
  • Máy nâng kiểu cột: có kết cấu máy là giàn thép hay khung thép được đặt thẳng đứng, thường nâng hạ vật lên xuống dọc theo cột. Ví dụ như: thang máy, xe nâng hàng,…

Do đó, cần dựa vào kết cấu, công dụng và tải trọng của từng loại máy nâng để lựa chọn sử dụng dây cáp đúng chủng loại, đảm bảo an toàn khi đưa vào lắp đặt vận hành. Với các loại máy nâng, việc chọn dây cáp phải dựa vào chất lượng của sợi cáp và lực kéo đứt an toàn để tính toán phù hợp với tải trọng của vật cần nâng.

may-nang-kieu-don-gian
Tời điện – máy nâng kiểu đơn giản
thang-may-may-nang-kieu-cot
Thang máy – máy nâng kiểu cột

Có 2 loại dây cáp thường được sử dụng cho máy nâng, đó là:

  • Cáp cẩu với các cấu trúc sợi cáp: 6×36+FC, 6×36+IWRC, 6×37+FC, 6×37+IWRC. Các thông số này được hiểu là số lượng sợi cáp để bện nên một sợi dây cáp hoàn chỉnh, không bao gồm phần lõi của dây cáp, các hệ số sau dấu + là mô tả chất liệu của lõi dây cáp: có thể là sợi bố hay còn gọi là sợi đay, sợi tổng hợp (FC) có tác dụng giữ dầu mỡ để bôi trơn cáp và làm cho dây cáp mềm, dễ dàng uốn cong, có thể là lõi thép độc lập (IWRC) giúp tăng độ cứng cho sợi cáp, tăng lực chịu tải. Loại cáp này có độ bền cao, khả năng chịu tải lớn, thường được dùng nhiều cho các loại máy nâng kiểu đơn giản và máy nâng kiểu cần.
  • Cáp thép chống xoắn: thường được sử dụng là loại có cấu trúc 19×7, 35×7, 8×19. Đây là loại cáp được bện theo 2 chiều ngược nhau tạo ra lực chống xoắn, chống xoay tốt, được sử dụng chủ yếu cho các loại máy nâng kiểu cầu và máy nâng kiểu cột, có chiều dài cáp lớn.
cap-chong-xoan-35x7
Cáp thép chống xoắn sử dụng trong các loại máy nâng cột
cap-thep-cau-han-quoc
Cáp cẩu sử dụng trong các loại máy nâng đơn giản, máy nâng kiểu cần, cẩu
Công ty Cáp Thép Xây Dựng H.N.Q là đơn vị cung cấp các loại dây cáp giá rẻ, uy tín và chất lượng tại khu vực TP.HCM. Sản phẩm do chúng tôi cung cấp đã qua kiểm duyệt, có đầy đủ chứng từ CO, CQ kèm theo hàng hóa, được khách hàng tin dùng hiện nay.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM DV H.N.Q
Địa chỉ: 18B Đường 40, Khu Phố 8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 090.999.8306 – 090.999.8305
Email: [email protected]
Website: http://capthepxaydung.vn

Trả lời